Bài viết
Các Mức BPM mà người học dj cần biết
Đăng bởi: 27-07-2017
{{count_like}} {{count_comment}}

Nếu như ai mới học dj chưa biết thì BPM –  Beats per minute nghĩa là số beat (nhịp) trên 1 phút. Nói cách khác, đây cũng là Tempo, Bài nhạc có số BPM cao nghĩa là có Tempo nhanh và ngược lại, BPM thấp tương ứng với Tempo chậm.

Phần lớn các thể loại nhạc trong EDM đều tương ứng với 1 khoảng BPM nhất định, Lưu ý rằng: đây chỉ là 1 hướng dẫn tổng quát. Các nghệ sỹ thì luôn tìm cách để thúc quá trình truyền tải của bài nhạc và đôi khi lại đẩy nó vượt qua giới hạn BPM của bài nhạc đó. Đây sẽ là 1 bài hướng dẫn khá hay giúp bạn học được về BPM của cái thể loại nhạc Dance.

80BPM

Với mức BPM thấp như thế này nghĩa là bạn đang nghe các thể loại như: Ambient, Electronica hay là Drum and Bass(DnB). Nói chung thì hầu hết các thể loại này nghe sẽ thoải mái hơn các thể loại có mức BPM cao, ngoài trừ với Drum and Bass. DnB là 1 thể loại tràn đầy năng lượng với các đoạn rớt nhanh, cái mà khiến bạn phải tập trung vào bài nhạc. Aphex Twins được mệnh danh là Vua của Nhạc Ambient bởi giai điệu thoải mái với những lời hát của họ. Với Electronica được tạo bởi những âm thanh lạ, các giai điệu với tiếng trống khá nặng, tất cả những thứ này các bạn mới học dj còn có thể được tìm thấy ở nhạc Flume.

90-110 BPM

Tăng BPM lên 1 chút bạn sẽ đi vào vùng của nhạc Hip Hop và Chill Out. Chill Out khá là giống với Ambient nhưng thể loại này có nhiều nhịp và giai điệu mạnh hơn. NightMare On Wax là bậc thầy của loại nhạc Chill Out bởi nhịp điệu đơn giản nhưng mang lại cảm xúc dễ chịu, thoải mái. Hip Hop thì có nhiều beat hơn kết hợp với giai điệu của nhạc cụ. Có những bản nhạc nổi tiếng và dễ nhận thấy của RL Grime và bộ sưu tập nhạc điện tử WeDidit.

115-125 BPM

Ở mức BPM trung bình này bạn sẽ tìm thấy các thể loại nhạc Electro-Pop đến Disco hay Nu-Disco. Empire of Sun, Daft Punk, MGMT đây là những ban nhạc chơi thể loại này. Danh mục BPM này thì hơi thiên hướng về Pop  và đây ai học dj chắc sẽ tìm thấy được cấu trúc truyền thống của các bài nhạc bởi vì nó chú trọng vào việc viết bài hát hơn là việc tạo cảm hứng nhảy.

125-130 BPM

House, Electro-house, Progressive-house và Deep-house đều nằm trong khoảng BPM này. Các thể loại này có thiên hướng là nhạc Dance và mỗi bài có thời lượng từ 4-7 phút, đôi khi còn dài hơn. Tiếng của bộ gõ không nổi bật như Bass trong thể loại này và thường có các kiểu rớt nhạc khá là hoành tráng (Epic).  Hardwell chính là ví dụ hoàn hảo nhất về người nghệ sỹ trong các thể loại thuộc mức BPM này.

135-145 BPM

Tempo nhanh hơn, Mức BPM cao sẽ được gắn với Trance, Dubstep, Hard house, Hardstyle và Trap. Các thể loại này có những phong cách khác nhau nhưng lại cùng 1 tốc độ. Trance là 1 ví dụ, Trance có những Phrase giai điệu lặp đi lặp lại và tiếng trống “kick” luôn dùng để bắt đầu 1 khổ nhạc. Đối với Dubstep thì có xu hướng đảo phách giai điệu và bóp méo tiếng trống. Dasik là 1 nghệ sỹ đã trải nghiệm ra nhiều thể loại khác nhau nhưng các yếu tố của Dubstep luôn hiện hữu trong bài nhạc của anh.

Theo vneme

KIẾN THỨC LIÊN QUAN
{{count_comment}} Bình luận
{{item.name}} {{item.time}}

{{item.content}}

Reply
{{sub_comment.name}} {{sub_comment.time}}

{{sub_comment.content}}

Reply